Năng lượng gió

image002

Năng lượng gió là sự chuyển đổi từ gió thành một dạng năng lượng khả dụng như điện năng,  bằng cách dùng các tua-bin gió.

Vào cuối năm 2006, trên toàn thế giới công suất máy phát điện chạy bằng sức gió đã là 73,9 GW, mặc dù nó chỉ chiếm  hơn 1% tổng điện năng sử dụng trên toàn thế giới nhưng nó chiếm khoảng 20% điện năng sử dụng tại Đan mạch,  9% tại Tây Ban Nha, 7% tại Đức. Như vậy tổng lượng điện năng sức gió sử dụng đã tăng 4 lần kể từ năm 2000 đến năm 2006.  Điện năng được phát ra từ các tua-bin gió công suất lớn.

Năng lượng gió được biết đến từ lâu bằng cách sử dụng các cối xay gió, năng lượng gió được sử dụng để xay ngũ cốc hoặc bơm nước. Năng lượng gió được sử dụng để quay các tua-bin trong các nhà máy phát điện sức gió quy mô lớn (wind farms) hòa vào lưới điện quốc gia hoặc các tua-bin nhỏ cung cấp điện cho vùng nông thôn, trang trại cô lập với lưới điện quốc gia. Năng lượng gió dồi dào, có thể tái tạo, được phân bố rộng và là năng lượng sạch, làm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, được sử dụng để thay thế nhiên liệu hóa thạch.

Sự không đồng đều về lưu lượng gió có thể hạn chế bằng cách sử dụng đồng thời hàng ngàn tua-bin gió, năm 2006 công suất điện sức gió là 73.904 MW, trong đó châu Âu chiếm 65%. Mức tiêu thụ trung bình đối với 1MW điện đủ dùng cho 250 hộ gia đình người Mỹ.

Năng lượng gió có mức phát triển nhanh nhất trong các công nghệ phát điện mới khác, nó tăng lên 4 lần kể từ năm 2000 đến 2006. Người ta ước tính năng lượng gió gấp 50-100 lần so với năng lượng sinh học và thực vật.

Hầu hết năng lượng gió có thể sử dụng được là những nơi có địa hình cao tốc độ gió ổn định cỡ trên 6m/s . Quy mô các nhà máy điện sức gió đang là chủ đề gây tranh cãi về lý do thẩm mỹ, và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Tuy nhiên các nghiên cứu cũng cho thấy số lượng chim bị chết do các tua-bin gió là không đáng kể so với các hoạt động khác của con người, đặc biệt là việc sử dụng các nguồn năng lượng không sạch.

 

Nguồn Science Daily 

Nguyễn Thanh Tùng dịch