Chiếu sáng thông minh tiết kiệm 80% năng lượng

Hệ thống quản lý đèn chiếu sáng thông minh tiết kiệm 80% năng lượng

Cho đến hiện tại, chưa một hệ thống chiếu sáng nào có thể tiết kiệm được hơn 30% điện năng. Trong năm 2009, ACR Grupo, Tecnalia và Eguzkitan lập ra công ty công nghệ chiếu sáng thông minh LUIX, công ty này đã cho ra đời hệ thống thông minh trong chiếu sáng công cộng có khả năng tiết kiệm từ 70% đến 80% điện năng so với trước đây.

Ngày nay, vấn đề tiết kiệm điện ưu tiên cho chiếu sáng ngoài trời vì giá của điện năng phục vụ mục đích này đã tăng 55%. Hệ thống chiếu sáng thông minh LUIX được phát triển bởi TECNALIA, đã được thử nghiệm tại các khu vực đô thị khác nhau ở Gipuzkoa và lân cận Navarre. Các kết quả thu được tại thành phố của Donostia San Sebastián (thủ phủ tỉnh Basque của Gipuzkoa) thực hiện cho 25.000 đèn đường, hàng năm đã tiết kiệm được gần 3 triệu euro. Nếu tính cả nước Tây Ban Nha, số tiền tiết kiệm hàng năm sẽ là hơn 250 triệu euro.

Hệ thống LUIX điều chỉnh mức độ sáng của đèn đường tùy thuộc vào số lượng người và phương tiện qua lại trên đường phố. Đèn đường sáng lên và mờ dần một cách thích hợp, tùy thuộc vào lượng người và phương tiện di chuyển trên đường. Điều này có thể thực hiện nhờ sự trợ giúp của các thiết bị tích hợp trên các đèn đường phát hiện sự có mặt của người và phương tiện di chuyển trên đường. Hệ thống này có thể được được lập trình cho phép thay đổi cường độ ánh sáng trên đường chứ không tắt hoàn toàn ánh sáng, cường độ ánh sáng tùy thuộc vào số lượng người và xe trên đường.

Một lợi thế quan trọng là khả năng quản lý từ xa có thể kích hoạt hệ thống. Tại trung tâm có thể phát hiện một đèn bị hỏng hoặc sự cố, cho phép giảm thiểu chi phí bảo dưỡng và xử lý hỏng hóc kịp thời.

Hệ thống LUIX là cải tiến quan trọng cho các ứng dụng ở các thành phố thông minh trong tương lai, ở các khu vực ngoài trời, nơi công cộng nó giúp cung cấp các dịch vụ mới như thông tin từ các cảm biến đo: mức độ ô nhiễm, kiểm soát mật độ giao thông tại bất cứ điểm nào trên thành phố.

Như vậy lợi thế quan trọng nhất của hệ thống này là có thể quản lý được năng lượng từ xa trên các đường cao tốc, kết nối với hệ thống quản lý thành phố thông minh mà không cần các khoản đầu tư lớn vì LUIX có thể hoạt động trên hệ thống cáp điện hiện tại của thành phố.

Dự án thí điểm

Hệ thống đã được thử nghiệm ở một số quận, thành phố trực thuộc Trung ương của Gipuzkoa và Navarre. Một năm trước đây, tại làng Gipuzkoan Gabiria, hệ thống LUIX đã được cài đặt cho 16 đèn đường và tiết kiệm được 1.671 euro: 974 euro cho tiết kiệm năng lượng và 697 euro cho việc bảo trì. Điều này đồng nghĩa với việc tiết kiệm 83,84% và giảm 7.720 kg  CO2 chỉ trong một năm .

Thành phố Tolosa lắp đặt hệ thống cuối tháng bảy với 28 đèn đường trong Trung tâm Thể thao saba. Dự tính trong một năm tiết kiệm 3.200 euro chiếm  77% năng lượng. Làng Navarre của Ustárroz áp dụng hệ thống vài tháng trước đây cho 35 đèn đường. Dự tính các khoản tiết kiệm hàng năm khoảng 6.438 euro.

Hiệu quả của hệ thống được xác nhận tại các quận, thành phố trực thuộc Trung ương trong Navarre Isaba và Salinas, đó là cơ sở để họ lắp đặt cho tất cả các đường phố của họ. Việc lắp đặt được thực hiện trong tháng Chín, người ta ước tính các khoản tiết kiệm cho quận sẽ là 20.000 euro trong một năm tương đương với mức tiết kiệm gần 80% năng lượng.

Theo Science Daily

Nguyễn Thanh Tùng dịch