Bộ nghịch lưu trong hệ thống năng lượng mặt trời hiệu suất đến 99%

Bộ nghịch lưu trong hệ thống năng lượng mặt trời hiệu suất đến 99%

 Phát minh cải tiến bộ nghịch lưu cho phép giảm hao phí năng lượng và làm cho nó tăng hiệu suất từ 96 đến 98%. Với cấu trúc mạch điện HERIC® cho phép nó đạt được một hiệu suất kỷ lục  lên trên 99 %.

image002

Tiến sĩ Heribert Schmidt phát minh ra một mạch cho bộ nghịch lưu:

Ông đã đạt được một kỷ lục thế giới cho bộ nghịch lưu với mạch HERIC ®  của mình.

“Điều đó xảy ra trong vài phút,” Tiến sĩ Heribert Schmidt nhớ lại một ngày vào mùa xuân năm 2002. Ông thường suy nghĩ về cách cải tiến bộ nghịch lưu ở văn phòng của ông tại Viện Fraunhofer nghiên cứu hệ thống năng lượng mặt trời ISE ở Freiburg, Đức. Một sáng kiến chợt lóe lên, và một giải pháp đơn giản đến không ngờ nảy ra trong ông. Ông lập tức lấy về một bộ nghịch lưu, bổ xung thêm vài sợi dây và hai bộ chuyển mạch bán dẫn. “Sau đó chỉ cần sửa chút ít trên bộ điều khiển và chúng tôi đã có kết quả!”. Đó là cách người kỹ sư, có bằng tiến sĩ về kỹ thuật điện, mô tả ngắn gọn về phát minh này: những tổn thất có thể được giảm đi một nửa và hiệu suất có thể tăng từ 96 đến 98%.

Bộ phận quan trọng của nguồn cấp điện

Sau các máy phát điện năng lượng mặt trời(solar cell), bộ nghịch lưu là thành phần quan trọng thứ hai trong hệ thống quang điện. Các mô-đun năng lượng mặt trời tạo ra dòng điện một chiều. Nếu nguồn điện này muốn hòa vào lưới điện công cộng, nó phải được chuyển đổi sao cho tương thích với dòng điện xoay chiều, bộ nghịch lưu xử lý vấn đề này. Nghịch lưu một pha gồm ba phần chính: các tụ điện ở đầu vào dùng để lưu trữ tạm thời dòng điện từ các máy phát điện năng lượng mặt trời; hệ cầu nghịch lưu có bốn thiết bị bán dẫn hoạt động theo kiểu ”đóng/cắt”, dòng điện được đóng/cắt liên tục qua các bóng bán dẫn này; và thành phần thứ ba là các cuộn kháng, cuộn kháng dùng để biến đổi các xung điện thành dòng điện xoay chiều hoàn chỉnh.

Biến ý tưởng thành sản phẩm trong thời gian ngắn

Heribert Schmidt biết rằng: Phần lớn hao phí nằm ở chỗ dòng điện dẫn ngược từ cuộn kháng đầu ra, tới đầu vào tụ điện. Do đó, vấn đề đặt ra là làm thế nào để ngăn chặn điều này. “Thật là dễ dàng ”Heribert Schmidt nói, “nếu tôi tách riêng tụ điện và cuộn cảm hoàn toàn trong những khoảng thời gian nhất định, dòng điện không thể quay ngược trở lại và làm cho điện áp ổn định. “Ông đã đăng ký phát minh mạch HERIC ® của mình, và bắt đầu phát triển một loạt thiết bị mới cho công ty SUNWAYS ở Konstanz, Đức. Các chuyên gia ngạc nhiên với sản phẩm này và nó đã nhận được giải một cách nhanh chóng: “Cho đến nay, đây là thiết bị tốt nhất trong lĩnh vực này được thực hiện”. Đã có một bằng sáng chế cho ý tưởng cơ bản và Fraunhofer-Gesellschaft đang đàm phán cho các li-xăng bổ sung.

Theo Science Daily

Nguyễn Thanh Tùng dịch